1 Khối Bê Tông Cần Bao Nhiêu Xi Măng – Công Thức Chuẩn Cho Bê Tông Tươi

1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng là câu hỏi đặt ra với từng công trình. Tỷ lệ xi măng trong các mẫu bê tông 150bê tông 200bê tông 250 cần sử dụng công thức chính xác để có chất lượng bê tông tươi chất lượng nhất. Groovacious sẽ trả lời 1 khối bê tông cần bao xi măng với công thức chuẩn nhất được sử dụng tại các công trình lớn.

Vì sao cần trộn bê tông cho công trình đúng công thức

Bê tông có vai trò cực kỳ quan trọng trong các công trình xây dựng. Bê tông giúp cố định nền móng vững chắc hơn, giúp liên kết các vật tư khác để tạo nên một ngôi nhà theo như ý muốn của gia chủ.
Bê tông được hiểu đơn giản là hỗn hợp được tạo nên từ xi măng, cát, nước, và đá. Ban đầu bê tông có dạng lỏng, nhưng sẽ dần đông cứng lại sau một thời gian ngắn, và khó có thể bị phá vỡ.

1 khoi be tong can bao nhieu xi mang

 Các vật liệu cần cho 1 khối bê tông

Bê tông được tạo nên từ các vật liệu như: xi măng, cát, nước, và đá. Mỗi vật liệu đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng góp phần giúp bê tông vững chắc. Không thể thay thế vật liệu này thành vật liệu khác.

1. Vật liệu Xi măng

Xi măng có khả năng kết dính. Đây là vật liệu quan trọng hàng đầu trong việc tạo ra 1 khối bê tông. Ngoài ra, xi măng cũng được biết đến như một vật liệu xuất hiện từ 60 – 80 % trong tổng số các giai đoạn của công trình thi công xây dựng.

2. Vật liệu Cát

Cát thường được sử dụng trong việc đổ bê tông là cát đen hoặc cát vàng. Cát phải được sàng qua, đảm bảo độ mịn, không lẫn tạp chất mới là cát đạt chuẩn để đổ bê tông. Chủ thầu và chủ nhà cần phải đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn loại cát thích hợp cho công trình xây dựng đang thực hiện.

3. Vật liệu Đá

Đá cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong việc tạo ra một khối bê tông. Cũng tương tự như trường hợp của cát, bạn cần phải đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn tạp chất lẫn trong đá trước khi trộn bê tông. Nếu không xử lý kỹ phần này sẽ ảnh hưởng đến độ mịn của khối bê tông.

4. Vật liệu Nước

Nước là vật liệu cuối cùng, và cũng là thứ dùng để liên kết những vật liệu còn lại. Nước sẽ giúp hòa tan xi măng, giúp xi măng kết dính với cát và đá để tạo thành vữa. Nước được sử dụng để làm bê tông nên là nước sạch. Bạn nên tránh sử dụng nước phèn hoặc những nước đã bị nhiễm bẩn.

Công thức xác định lượng xi măng cho 1 khối Bê Tông Tươi

Nếu muốn xác định 1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng, bạn cần nắm được mục đích sử dụng khối bê tông cho việc gì, điều kiện khí hậu, và vị trí cần dùng đến khối bê tông. Từ những dữ liệu trên, chủ thầu có thể xác định được nên sử dụng mác bê tông nào cho công trình xây dựng.

Đối với mác bê tông 150, chủ thầu cần 288,025kg xi măng để trộn thành 1 khối bê tông.

Đối với mác bê tông 200, chủ thầu cần 350,550kg xi măng cho 1 khối bê tông.

Đối với mác bê tông 250, chủ thầu cần bỏ ra 415,125kg xi măng cho 1 khối bê tông.

Công thức xác định lượng xi măng

1 bao xi măng cần bao nhiêu cát?

Một bao xi măng được sản xuất hiện nay có khối lượng tịnh dao động trong khoảng 50kg. Dựa theo mác bê tông được sử dụng trong công trình xây dựng để xác định 1 bao xi măng cần bao nhiêu cát.
Chủ thầu có thể tham khảo cách tính 1 bao xi măng cần bao nhiêu cát nhờ công thức trộn bên dưới.

Sử dụng thùng trộn

Mỗi phương pháp dùng để trộn bê tông sẽ có cách tính khác nhau. Thông thường khi muốn đổ mác bê tông lớn, chủ thầu sẽ dùng đến thùng trộn để đẩy nhanh tiến độ.

  • Đối với mác bê tông 200, chủ thầu cần 4 thùng cát và 6 thùng đá cho 1 bao xi măng.
  • Đối với mác bê tông 250, chủ thầu cần 3 thùng cát và 5 thùng đá cho 1 bao xi măng.
  • Đối với mác bê tông 300, chủ thầu cần 2 thùng cát và 4 thùng đá cho 1 bao xi măng.

Sử dụng phương pháp trộn thủ công

Phương pháp trộn thủ công thường được áp dụng ở các công trình dân dụng, không cần đòi hỏi khối lượng bê tông quá lớn. Cách tính 1 bao xi măng cần bao nhiêu cát được áp dụng như sau:

  • Đối với vữa mác 75, chủ thầu cần 10 thùng cát cho 1 bao xi măng.
  • Đối với vữa mác 100, chủ thầu cần 8 thùng cát cho 1 bao xi măng.

Bên cạnh chủ thầu, chủ nhà cũng cần nắm rõ cách tính 1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng để theo dõi quá trình sử dụng vật tư, tránh tình trạng hao hụt không cần thiết. Với những chia sẻ về kiến thức liên quan đến khối bê tông và cách tính 1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng được Grozovacious chia sẻ ở trên, hi vọng đã giúp cho chủ nhà hoặc chủ đầu tư nắm rõ hơn về từng phần đoạn trong công trình kiến trúc của bản thân.